Hướng dẫn rửa mũi cho trẻ nhỏ đúng cách cho cha mẹ

Mỗi lần nghẹt mũi, chảy nước mũi do cảm lạnh hoặc dị ứng là người lớn bạn sẽ biết mình cần làm gì để bạn thân thấy dễ chịu hơn. Thế nhưng, trẻ nhỏ thì khác mỗi lần cảm lạnh, nghẹt mũi hay sụt sịt chúng sẽ thấy khó chịu và quấy khóc liên tục. Theo dõi bài viết dưới đây khamdieutri.vn sẽ hướng dẫn rửa mũi cho trẻ nhỏ đúng cách và một vài lưu ý khi thực hiện quá trình này tại nhà.

Hướng dẫn rửa mũi cho trẻ nhỏ đúng cách
Hướng dẫn rửa mũi cho trẻ nhỏ đúng cách

Khi nào thì các bạn nhỏ cần được rửa mũi

Khi ta hô hấp bình thường, mũi sẽ tiết dịch làm ẩm luồng không khi từ đường thở đi vào. Khi ta mắc các triệu chứng cảm lạnh, cảm cúm, nhiễm virus, vi khuẩn,… cơ thể sẽ tiết ra nhiều dịch nhầy hơn bình thường khiến cơ thể cảm thấy bị nghẹt mũi, chảy nước mũi,…

Khi các bạn nhỏ có triệu chứng nghẹt mũi, sổ mũi, thở khò khè, đi kèm là quấy khóc lúc này phụ huynh nên rửa mũi để giúp các bé dễ chịu hơn. Rửa mũi sẽ giúp các bé thông thoáng đường thở, loại bỏ vi khuẩn, virus, một lượng lớn chất nhầy, các bé sẽ có được cảm giác dễ chịu hơn, thoải mái hơn và cũng giúp tránh các nhiễm khuẩn nặng và gây viêm.

Hướng dẫn rửa mũi cho trẻ nhỏ đúng cách

Chăm sóc các bạn nhỏ chưa bao giờ là dễ dàng, điều này còn khó gấp bội khi các bạn bị ốm, khó chịu và quấy khóc. Với trường hợp các bạn bị nghẹt mũi khó chịu, bố mẹ cần rửa mũi và hút mũi để các bạn dễ chịu hơn. Những đồ vật cần thiết cho quá trình này bao gồm: nước muối sinh lý, dụng cụ hút mũi, khan bông mềm.

Các bước rửa mũi cho trẻ nhỏ đúng cách
Các bước rửa mũi cho trẻ nhỏ đúng cách

5 bước hướng dẫn rửa mũi cho trẻ nhỏ đúng cách

  • Bước 1: Để bé nằm ở mặt phẳng êm ái, giữ đầu bé nghiêng sang một bên, một tay giữ cố định đầu của bé.
  • Bước 2: Bạn nhỏ nước muối sinh lý cho trẻ. Hướng đầu nhỏ vào gần lỗ mũi của trẻ và nhỏ từ từ 1-2 giọt vào mũi của bé. Nước muối sinh lý giúp làm ẩm lỗ mũi, giúp quá trình hút các chất nhầy dễ dàng và thuận lợi hơn.
  • Bước 3: Sau khi nhỏ nước muối sinh lý, bạn chờ khoảng 1 tới 2 phút. Tiếp đó bạn có thể sử dụng khan bông mềm đã chuẩn bị từ trước để lau phần dịch chảy ra từ mũi của các bé. Chú ý: không tác đọng mạnh như ngoáy, hoặc cố đưa sâu khan để lau dịch cho bé.
  • Bước 4: Dùng các dụng cụ chuyên dụng để giúp hút hết dịch nhầy mũi ra ngoài cho bé nếu bé gặp tình trạng ứ đọng khó chảy dịch.
  • Bước 5: Cuối cùng dùng khăn bông mềm vệ sinh cho bé

Bố mẹ khi thực hiện chú ý cần khi rửa mũi cho bé luôn cẩn thận để ý tránh gây các tổn thương không đáng có cho niêm mạc mũi của bé. Các bước rửa mũi cho trẻ nhỏ trên đây có thể áp dụng cho các bạn sơ sinh và lớn hơn.

Lưu ý cần thiết cho cha mẹ khi rửa mũi cho trẻ nhỏ tại nhà

Rửa mũi cho các bạn nhỏ tại nhà là một trong những thao tác rất dễ và các bố mẹ có thể thực hiện được. Thế nhưng, có một vài lưu ý bố mẹ cần chú ý để con em mình không bị ảnh hưởng tới niêm mũi của các bé.

Tần suất rửa mũi cho các bé

1 ngày các ba mẹ nên rửa mũi cho các bạn nhỏ tối đa là 3 lần trong trường hợp bé bị viêm nhiễm đường hô hấp. Nếu các bé hô hấp bình thường và không có các biểu hiện, triệu chứng khó chịu, bố mẹ có thể không cần rửa mũi hoặc chỉ rửa mũi từ 2-3 lần 1 tuần.

Không lạm dujng rửa mũi với trẻ nhỏ
Không lạm dujng rửa mũi với trẻ nhỏ

Rửa mũi là thao tác rửa trôi chất nhầy trong khoang mũi, giúp lấy lai không gian và sự thông thoáng giúp trẻ dễ chịu hơn. Bố mẹ nên tránh lạm dụng quá trình rửa mũi khi không cần thiết. Rửa mũi quá nhiều có thể làm ảnh hưởng tới lớp nhầy tự nhiên có tác dụng làm ẩm luồng không khí đi vào mũi. Nếu lớp chất nhầy tự nhiên mất đi rất dễ tạo điều kiện thuận lợi cho virus, vi khuẩn xâm nhập và gây bệnh.

Rửa mũi vào thời điểm thích hợp

Thời điểm thích hợp đẻ rửa mũi cho trẻ nhỏ là trước khi trẻ ăn và khi trẻ còn thức. Nếu bạn rửa mũi cho trẻ sau ăn, quá trình rửa mũi hơi khó chịu có thể gây nốn trớ. Ngoài ra nếu bạn rửa mũi cho trẻ lúc bé đang ngủ thì khả năng dịch nước muối sẽ ứ đọng và chảy sang các bộ phận khác như tai và họng của bé.

Tìm hiểu và lựa chọn dung dịch rửa mũi an toàn

Thị trường hiện nay với vô vàn sản phẩm dung dịch xịt, rửa mũi khác nhau với nhiều đối tượng và hướng sử dụng khác nhau. Bố mẹ nên cân nhắc và lựa chọn các dung dịch xịt mũi an toàn với trẻ nhỏ.

Hiện tại Vimedtec đang độc quyền cung cấp sản phẩm dung dịch xịt mũi muối biển Influprop – “Thành phần không chứa kháng sinh, corticoid, chất bảo quản. Hiệu quả, an toàn tuyệt đối cho trẻ nhỏ, mẹ mang thai và cho con bú”. Các bậc phụ huynh có thể tham khảo và sử dụng cho em mình.

Dung dịch xịt mũi phù hợp cho trẻ nhỏ
Dung dịch xịt mũi phù hợp cho trẻ nhỏ

Lựa chọn dụng cụ phù hợp

Các bố mẹ nên sử dụng dụng củ hút, rửa mũi phù hợp để thuận tiện và không làm các bạn nhỏ khó chịu. Đặc biệt bố mẹ không nên áp dụng cách hút mũi bằng mồm cho các bé.

Giữ vệ sinh an toàn cho các bé

Trước và sau quá trình vệ sinh rửa mũi cho bé, các bậc phụ huynh luôn cần giữ vệ sinh và an toàn cho các bạn nhỏ. Bố mẹ nên rửa sạch tay với xa phòng, khuẩn khuẩn các dụng cụ vệ sinh cho bé. Sau khi quá trình rửa mũi kết thúc bố mẹ cũng nên vệ sinh và để ở nơi thoáng mát.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *