LOÉT BÀN CHÂN Ở BỆNH NHÂN ĐÁI THÁO ĐƯỜNG

[:vi]

LOÉT BÀN CHÂN Ở BỆNH NHÂN ĐÁI THÁO ĐƯỜNG

 
Bệnh đái tháo đường là bệnh rối loạn chuyển hóa gây ra nhiều biến chứng nghiêm trọng, trong đó có tổn thương thần kinh và lưu thông máu kém thường gặp nhất. Những vấn đề này làm cho bàn chân dễ bị loét và tiến triển xấu đi nhanh chóng, thậm chí là phải cắt cụt chi. Việc quản lý bệnh tiểu đường đúng cách và chăm sóc bàn chân cẩn thận có thể giúp ngăn ngừa biến chứng loét chân. Khi loét chân phát triển, điều quan trọng là phải được chăm sóc kịp thời.
Loét bàn chân do Đái Tháo Đường

 1. Bệnh đái tháo đường là gì?

Bệnh đái tháo đường là bệnh nội tiết và rối loạn chuyển hóa không đồng nhất, có đặc điểm tăng glucose huyết do khiếm khuyết về tiết insulin, về tác động của insulin, hoặc cả hai.
Tăng glucose mạn tính trong thời gian dài gây nên những rối loạn chuyển hóa carbohydrate, protide, lipide, gây tổn thương ở nhiều cơ quan khác nhau, đặc biệt ở tim và mạch máu, thận, mắt, thần kinh.

 1. Phân loại bệnh đái tháo đường
 • Đái tháo đường tuýp 1: Đái tháo đường do tế bào beta của tiểu đảo tụy bị phá hủy dẫn đến thiếu insulin tuyệt đối.
 • Đái tháo đường tuýp 2: Đái tháo đường do giảm chức năng của tế bào beta của tiểu đảo tụy dẫn đến giảm sản xuất insulin.
 • Đái tháo đường thai kỳ: thường xảy ra 3 tháng cuối của thai kỳ mà trước đó không có bằng chứng về đái tháo đường tuýp 1 và tuýp 2.
 • Đái tháo đường do các nguyên nhân khác: do sử dụng thuốc Glucocorticoid, điều trị HIV/ADIS hoặc cấy ghép mô…
 1. Biến chứng trên bàn chân của bệnh đái tháo đường.

Biến dạng ngón chân cái (Bunion) là một vết sưng ở mặt bên của ngón chân cái. Khi vết sưng nghiêm trọng, nó có thể bao gồm cả xương và chất dịch.

Loét bán chân do đái tháo đường 

Bệnh bàn chân lực sĩ (Athlete’s foot) là bệnh nhiễm nấm ở bàn chân rất phổ biến, có thể xảy ra trên một hoặc cả hai chân. Nấm có thể xâm nhập qua các vết nứt trên da và gây nhiễm trùng.

 • Mụn nước. Mụn nước có thể hình thành khi giày của bạn chà cùng một chỗ trên bàn chân.
 • Khô da. Da khô có thể nứt và cho phép vi trùng dễ dàng xâm nhập. Sử dụng dung dịch và kem dưỡng ẩm để giữ cho làn da của bạn ẩm và mềm mại.
 • Loét do tiểu đường. Khi bị loét bàn chân do biến chứng bệnh tiểu đường, nếu biết cách chăm sóc vết loét, chống nhiễm trùng sẽ tránh được hoại tử. Loét bàn chân tiểu đường là những vết thương hở ở bàn chân gặp ở 10% người bệnh tiểu đường. Vết loét thường nằm ở các vị trí hay bị tì đè như gan bàn chân, đầu ngón chân, đặc biệt là ngón cái và ngón út. Loét chân có thể xảy ra từ những vết xước nhỏ, vết cắt lành chậm hoặc do sự cọ xát của giày có kích cỡ không phù hợp. Điều quan trọng là phải điều trị các tình trạng này ngay khi bạn nhận thấy chúng. Hãy hỏi bác sĩ của bạn để được tư vấn về cách chăm sóc tốt nhất cho vết loét.
 1. Xử lý bàn chân do bệnh đái tháo đường.

Theo phác đồ điều trị của Bộ Y tế, cách xử trí bệnh ĐTĐ có loét bàn chân là: Kiểm soát chuyển hóa, làm rộng vết thương, loại bỏ các áp lực tại chỗ, điều trị nhiễm khuẩn và kiểm soát nhiễm khuẩn tại chỗ như băng gạc bất hoạt vi khuẩn, plasma lạnh diệt vi sinh vật, đặc biệt kiểm soát màng biofilm, kiểm soát dịch tại vết thương, kiểm soát biểu bì hóa đặc biệt khiểm soát các đường hầm tạo ra do sự mất tổ chức, có thể sử dụng các yếu tố phát triển và các phương pháp tái tạo mạch nếu có chỉ định.
DermFactor® vật liệu công nghệ sinh học thế hệ mới, được chỉ định điều trị vết thương cấp và mãn tính khó lành đặc biệt sử dụng trong điều trị loét do tiểu đường.

Thủy tinh sinh học Dermfactor DermFactor® Vật liệu công nghệ sinh học mới

DermFactor® có cấu trúc nano phấn phủ với thành phần BGs thủy tinh sinh học 45S5, làm thay đổi pH đột biến tiêu diệt vi khuẩn. DermFactor® không chứa kháng sinh, không chứa steroid, không chất bảo quản và không có tác dụng phụ nào được tìm thấy.

Kết quả trên lâm sàng trong điều trị loét bàn chân do tiểu đường.
Khi sử dụng DermFactor® bệnh nhân được cầm máu ngay lập tức, sau đó vết thương bắt đầu khô dần trong thời gian ngắn và mang lại hiệu quả điều trị cao.
DermFactor® vật liệu sinh học vô cơ, có tác dụng làm lành vết thương, kháng khuẩn, chống nhiễm trùng và cầm máu. Quy trình chữa lành vết thương nhanh và hiệu quả của DermFactor® giúp bệnh nhân giảm điều trị và nâng cao chất lượng cuộc sống.
 
 

Đối tác và đại lý, nhà thuốc toàn quốc liên hệ:

Công ty Cổ phần Thương mại và Đầu Tư Y tế Quốc tế 

Ad: G30615 Toà G3, Vinhomes Greenbay Mễ Trì, Nam Từ Liêm, Hà Nội 

Fax: +84 243 826 36 46 | Mobile/zalo: 096 99 324 99 

E: sales@inmed.vn  |W: www.inmed.vn

 
 
 
 [:]

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *