Tác dụng của dung dịch xịt mũi ưu trương với bệnh viêm mũi, viêm xoang

Tác dụng của dung dịch xịt mũi ưu trương trong điều trị bệnh viêm mũi, viêm xoang
Tác dụng của dung dịch xịt mũi ưu trương trong điều trị bệnh viêm mũi, viêm xoang

Dung dịch xịt mũi ưu trương ngày càng được quan tâm và sử dụng nhiều, nhất là trong việc chăm sóc sức khỏe cho bệnh nhân gặp các vấn đề về mũi như sổ mũi, nghẹt mũi, viêm mũi, viêm xoang. Vậy dung dịch ưu trương là gì và có công dụng ra sao? Mời bạn đọc cùng khamdieutri.vn tìm hiểu trong bài viết này.

Khái niệm “Trương lực”

Trương lực hay Sức trương (tiếng Anh: Tonicity) là một thước đo tương đối giúp xác định hướng thẩm thấu của dung môi giữa hai dung dịch được phân cách bởi một màng bán thấm (thấm một phần). Trương lực của một dung dịch ở một bên màng phụ thuộc vào độ chênh lệch về nồng độ chất tan của các chất hòa tan không thấm qua màng bán thấm có chọn lọc. Độ chênh lệch nồng độ chất tan quyết định hướng và mức độ thẩm thấu.

Trương lực chỉ có ba trạng thái: nhược trương, đẳng trương và ưu trương [1].

Dung dịch ưu trương là gì?

Dung dịch xịt mũi ưu trương giảm nhanh triệu chứng sổ mũi, nghẹt mũi, viêm mũi, viêm xoang
Định nghĩa dung dịch xịt mũi ưu trương

Dung dịch ưu trương (tiếng Anh: Hypertonic solution) là dung dịch có nồng độ chất tan cao hơn dung dịch khác (dung dịch đối chiếu) [2]. Chất tan thường là muối, đôi khi là protein hoặc các chất khác.

Ví dụ, khi dung dịch 1 có nồng độ chất tan cao hơn dung dịch 2, điều đó có nghĩa “dung dịch 1 ưu trương so với dung dịch 2”. Khi chỉ đề cập đến một dung dịch, ta hiểu rằng dung dịch đó đang được so sánh với môi trường bên trong tế bào (dung dịch nội bào). Cần phải lưu ý rằng, một dung dịch có thể là dung dịch ưu trương khi so sánh với một dung dịch này, nhưng cũng có thể là đẳng trương (hoặc nhược trương) khi so với một dung dịch khác.

Trong sinh học, một dung dịch ngoại bào sẽ được gọi là ưu trương nếu nó có nồng độ chất tan cao hơn dịch nội bào. Khi một tế bào được đặt trong dung dịch ưu trương, nước sẽ đi ra khỏi tế bào để cân bằng nồng độ chất tan ở hai bên màng.

Cơ chế tác dụng của dung dịch ưu trương

Khi tế bào tiếp xúc với dung dịch đẳng trương, áp suất thẩm thấu trong và ngoài tế bào ngang nhau nên lượng nước đi ra và vào tế bào lúc này bằng nhau. Còn với dung dịch ưu trương, nước trong tế bào sẽ bị hút ra ngoài.
Khi tiếp xúc với tế bào vi khuẩn, dung dịch ưu trương sẽ rút nước từ tế bào, khiến chúng bị mất nước, teo nhỏ, biến dạng, cuối cùng bất hoạt hoặc “chết khô”.

Tại sao nên chọn xịt mũi ưu trương cho bệnh viêm mũi xoang?

Dung dịch ưu trương với khả năng hút nước ra khỏi tế bào, diệt khuẩn, giúp làm thông thoáng đường thở, loãng dịch nhầy và loại bỏ chúng ra khỏi mũi dễ dàng hơn.

Dung dịch xịt mũi ưu trương tốt nhất hiện nay

Influprop - Dung dịch xịt mũi ưu trương tốt nhất hiện nay
Influprop – Dung dịch xịt mũi ưu trương tốt nhất hiện nay

Nước biển cô đặc có trong dung dịch xịt mũi Influprop® rất giàu muối magie (magie clorua và sulfate), kali clorua và natri clorua. Những chất này kết hợp với các hoạt chất có trong xịt mũi Influprop® tạo nên một dung dịch ưu trương có tác dụng giúp làm sạch sâu khoang mũi, loại bỏ dịch nhầy, giảm các triệu chứng chảy nước mũi, nghẹt mũi, khô rát và ngứa mũi.

Với những công dụng như trên dung dịch xịt mũi ưu trương Influprop® được các chuyên gia chăm sóc sức khỏe khuyên dùng trong hỗ trợ điều trị các bệnh viêm mũi, viêm xoang.

Hiện nay, Influprop được phân phối độc quyền tại Việt Nam bởi Công ty Cổ phần Vật tư và Trang thiết bị Y tế Việt Nam (VIMEDTEC., JSC). Để biết thêm về sản phẩm và mua được sản phẩm chính hãng, bạn đọc có thể liên hệ theo thông tin sau: Liên hệ

Tài liệu tham khảo:
[1] Sperelakis, Nicholas (2011). Cell Physiology Source Book: Essentials of Membrane Biophysics. Academic Press. p. 288. ISBN 978-0-12-387738-3.
[2] Biologydictionary.net Editors. (2017, January 20). Hypertonic Solution. Retrieved from https://biologydictionary.net/hypertonic-solution/

Xem thêm: Phòng ngừa và điều trị viêm âm đạo hiệu quả ở nữ giới

2 thoughts on “Tác dụng của dung dịch xịt mũi ưu trương với bệnh viêm mũi, viêm xoang

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *